Hướng dẫn chẩn đoán bệnh gà và cách điều trị hiệu quả 2023

Vì sao cần đoán bệnh gà?

Gà chọi là một loại vật nuôi được nhiều người yêu thích và tham gia vào các hoạt động chọi gà. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi và chăm sóc gà chọi, chúng ta không thể tránh khỏi các bệnh tật phát sinh. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị các bệnh của gà chọi là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của chúng. Trong bài viết này, Đá gà bình luận sẽ tìm hiểu về cách Đoán bệnh gà và điều trị nhé.

Tại sao phải Đoán bệnh gà?

Vì sao cần đoán bệnh gà?
Vì sao cần đoán bệnh gà?

Việc đoán bệnh gà rất quan trọng để người nuôi có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh tình trạng lây lan bệnh sang các con gà khác trong cùng môi trường sống. Nếu không đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể lan rộng, gây tử vong và giảm hiệu suất của gia súc.

Để đoán bệnh ở gà, người nuôi cần quan sát các triệu chứng bệnh trên gà. Sau đó, người nuôi sẽ phân tích các triệu chứng này để đưa ra kết luận và chẩn đoán chính xác loại bệnh mà gà đang mắc phải.

Đoán bệnh gà Newcastle

Bệnh Newcastle là một bệnh lây nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của gà chọi. Dưới đây là triệu chứng và cách điều trị bệnh Newcastle cho gà chọi:

Đoán bệnh gà

 • Gà bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gà sẽ không còn khả năng điều khiển chuyển động, đứng không vững và rơi rụng.
 • Tiêu chảy và nôn mửa.
 • Gà có biểu hiện khó thở, chảy nước mũi, đồng thời sùi bọt ra khỏi mỏ khi hô hấp.

Cách điều trị

 • Phòng ngừa bệnh Newcastle bằng cách tiêm vắc-xin trước khi gà bị nhiễm bệnh.
 • Nếu gà chọi đã bị nhiễm bệnh, cần tiêm liều kháng sinh và kháng thể để giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và giảm thiểu tác động của bệnh.
 • Điều trị thường kéo dài từ 3 đến 4 tuần và có thể phải sử dụng thuốc điều trị hỗ trợ để giúp gà phục hồi sức khỏe.

Lưu ý: Bệnh Newcastle có thể lây lan rất nhanh qua tiếp xúc với các gà khác. Do đó cần phải kiểm soát dịch bệnh bằng cách tách gà nhiễm bệnh ra khỏi bầy và giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để hạn chế sự lây lan của bệnh.

Đoán bệnh gà – Gumboro

Bệnh Gumboro
Bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro là một trong những bệnh phổ biến và nguy hiểm của gà chọi. Bệnh này gây ra bởi virus Gumboro, tấn công hệ miễn dịch của gà và gây ra suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, dẫn đến tử vong của gà.

Đoán bệnh Gumboro 

 • Gà chọi suy dinh dưỡng, không tăng trưởng.
 • Gà chọi ho và khó thở.
 • Lông chảy ra nhiều và xù.
 • Phân bột, màu vàng nâu.
 • Tình trạng suy giảm cơ thể.

Điều trị

Để điều trị bệnh Gumboro, cần sử dụng thuốc kháng sinh và vi khuẩn phá huỷ. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh này khá khó khăn vì không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh Gumboro. Do đó, việc phòng tránh bệnh bằng cách tiêm vacxin trước khi bị nhiễm bệnh là rất quan trọng. Bên cạnh đó, cần kiểm soát sạch sẽ và vệ sinh chuồng trại để ngăn ngừa lây lan bệnh.

Đoán bệnh gà – đậu gà

Đoán bệnh gà - đậu gà
Đoán bệnh gà – đậu gà

Bệnh đậu gà là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của gà khiến gà không thể đá gà trực tiếp. Đoán bệnh gà đậu cũng không quá khó đâu bạn nhé. Dưới đây là hướng dẫn cho các anh em:

Đoán bệnh đậu gà 

 • Hắt hơi, ho
 • Mắt và mũi chảy nước
 • Sưng phù mặt, chân
 • Phân bạch dịch, bọt
 • Kém ăn, suy dinh dưỡng
 • Gà đi phân đen

Điều trị

Để điều trị bệnh đậu gà, cần sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và virus. Cần đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh chung của chuồng trại và các vật dụng, tránh lây lan bệnh từ gà bị nhiễm sang gà khác. 

Ngoài ra, cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ để cải thiện sức khỏe và tăng cường miễn dịch cho gà, bao gồm cho gà uống nước muối, bổ sung vitamin và khoáng chất, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh chung.

Đoán bệnh gà – Cúm

Bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở gia cầm, bao gồm cả gà chọi. Đoán bệnh gà cúm được nhiều anh em quan tâm.Dưới đây là triệu chứng và cách điều trị bệnh cúm gia cầm:

Đoán bệnh cúm

 • Gà bị sốt, mất cảm giác đói, mất sức, đầu gối khó khăn hoặc không thể đứng được.
 • Gà có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại virus gây ra bệnh cúm.

Cách điều trị

Phòng ngừa bệnh ở gà là điều quan trọng nhất. Chất khử trùng phải được sử dụng thường xuyên trong chuồng trại để giảm thiểu sự lây lan của virus. Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh cúm gia cầm, việc điều trị chỉ nhằm hỗ trợ để giảm triệu chứng và nâng cao khả năng đề kháng của gia cầm.

Các loại thuốc kháng sinh và vitamin có thể được sử dụng để hỗ trợ trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải được chỉ định bởi bác sĩ thú y. Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh cúm gia cầm, chủ trại cần chú ý vệ sinh, sát trùng chuồng trại, giữ cho môi trường khô ráo và thoáng mát. Chúng ta cũng cần kiểm soát sự tiếp xúc giữa gia cầm và các động vật khác để giảm thiểu sự lây lan của virus.

Đoán bệnh gà – tụ huyết trùng gà

Đoán bệnh gà - tụ huyết trùng gà
Đoán bệnh gà – tụ huyết trùng gà

Bệnh tụ huyết trùng gà là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella gallinarum gây ra. Đoán bệnh gà rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời:

Đoán bệnh gà

Triệu chứng bệnh bao gồm gà bị sốt, mất năng lượng, mất cân nặng, khó thở và sưng phù ở chân và mỏ. Đôi khi, các bộ phận khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, như gan và thận.

Điều trị

Để điều trị bệnh tụ huyết trùng gà, cần sử dụng kháng sinh, như amoxicillin, oxytetracycline hoặc sulfonamides. Ngoài ra, cần phải đưa ra các biện pháp chăm sóc đặc biệt, bao gồm cung cấp nước sạch, thức ăn giàu dinh dưỡng và giữ cho môi trường nuôi trồng sạch sẽ.

Việc phòng ngừa bệnh tụ huyết trùng gà là rất quan trọng. Các biện pháp bao gồm kiểm soát cách nuôi trồng, sát trùng vật nuôi, kiểm soát mối lây nhiễm và cách ly những con gà bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Ngoài ra, anh em còn có thể tham khảo kỹ hơn về căn bệnh này tại trang web DAGABLV nhé!

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về các bệnh phổ biến của gà chọi, cũng như các triệu chứng và phương pháp điều trị khác nhau cho từng loại bệnh. Tuy nhiên, việc phòng bệnh và chăm sóc đúng cách là rất quan trọng để tránh các bệnh ở gà chọi. Hy vọng thông tin về đoán bệnh gà của Đá gà bình luận sẽ giúp cho chiến kê của bạn.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-binh-luan